Chào Mừng đến với Trang thông tin điện tử Bệnh viện đa khoa Năm Căn- Địa chỉ: Số 306 Nguyễn Tất Thành- Khóm 6- Thị trấn Năm Căn -Tỉnh Cà Mau: Điện thoại- 07803 877142 - Fax: 0780 877142 - Email: bvnamcan@gmail.com - Website: bvdknamcan.vn

Bệnh viện đa khoa Năm Căn: Tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 (Lần 2)

Thứ ba - 07/04/2020 08:53


Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang lây lan nhiều nước trên thế giới. Cùng với đó tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua, số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng thêm, đến nay đã là 245 ca. 
Thực hiện QĐ số: 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 và kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của  Sở Y tế Cà Mau.
Nay Bệnh Viện Đa Khoa Năm Căn triển khai diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ  mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại các Bệnh viện đa khoa Năm Căn. (lần thứ 2)
Mở đầu buổi diễn tập, tất cả đội ngũ y, bác sỹ ở các khoa, phòng trong bệnh viện đã được hướng dẫn và thực hành các bước: tiếp đón người bệnh, hướng dẫn người bệnh và người nhà cách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh và làm tờ khai y tế nơi tiếp nhận tại cổng Bệnh viện. Đồng thời hướng dẫn cán bộ cách sử dụng các trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch như: sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, mặc đồ, cửi đồ bảo hộ, mang găng, mang kính, khẩu trang, ủng, sử dụng máy phun thuốc khử khuẩn…Nhằm tránh trường hợp bệnh lây lan tại bệnh viện.
 


Phần hướng dẫn các bước mặc và cửi bỏ bảo hộ

 

Tiếp đó bệnh viện thực hành cách vận chuyển người bệnh nghi ngờ mắc nhiễm Covid-19 đến nơi cách ly điều trị theo đúng quy trình. Tại đây bệnh viện đã bố trí khu cách ly điều trị, thường trực 24/24 mỗi  ê kíp trực gồm 4 cán bộ được trang bị đồ bảo hộ và các trang thiết bị cần thiết như:  thuốc thiết yếu, dịch truyền, hoá chất… theo quy mô 10 giường để sẳn sàng tiếp nhận điều trị kịp thời.


Phần Thực hành khi Bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid 19

Với tình huống giả định thứ nhất: Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn nhận được thông báo trên địa bàn huyện Năm Căn có một trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, đi từ vùng có dịch trở về, nghi ngờ bị nhiễm Covid-19. Ban chỉ đạo phòng chống CoVid đã điều xe chuyên dụng đón bệnh nhân từ cộng đồng vào bệnh viện để kiểm tra, giám sát. Khi đưa bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 vào phòng khám tiếp nhận ban đầu, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành phun hoá chất khử khuẩn toàn bộ xe chở bệnh nhân, sau đó đội ngũ y, bác sỹ của phòng khám sàng lọc với trang phục bảo hộ chống dịch nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng khám sàng lọc.

Với tình huống giả định thứ 2: Tại bộ phận tiếp đón, khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu ho, sốt, có yếu tố dịch tễ. Người bệnh được nhân viên y tế hướng dẫn đeo khẩu trang y tế, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, cách ly người nhà và nhanh chóng đưa người bệnh đến phòng khám sàng lọc. Đồng thời toàn bộ khu tiếp đón và đường đi của bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc được phun hóa chất khử khuẩn.


Bệnh nhân được chuyển sang khu cách ly điều trị

Tại phòng khám sàng lọc, nhân viên y tế thực hành quy trình tiếp nhận, khám lâm sàng, đo nhiệt độ, khai thác lại yếu tố dịch tễ, làm hồ sơ cho người bệnh, đồng thời thông báo cho bộ phận điều trị . Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly điều trị, đồng thời toàn bộ khu vực của phòng khám sàng lọc (nghi ngờ nhiễm Covid) và đường di chuyển của bệnh nhân đều được phun hoá chất theo quy định.

Tại khu vực điều trị cách ly đã được bố trí  đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ người bệnh gồm máy thở, bình ô xy, xe tiêm truyền thuốc…Tại đây bệnh nhân tiếp tục được thăm khám và được cán bộ của bệnh viện tiến hành lấy bệnh phẩm để gửi xét nghiệm. Bác sĩ chỉ định chụp Xquang tại giường và các chỉ định khác khi cần thiết, đồng thời thông báo các khoa có liên quan để chuẩn bị trước như: Khoa Chẩn Đoán hình ảnh, Xét nghiệm kiểm soát nhiễm khuẩn ...
 


Hội nghị rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

  Chương trình Diễn tập phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa Khoa huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau( làn 2) đã diễn ra thành công, đảm bảo đúng yêu cầu, mục tiêu, kế hoạch đề ra. Qua buổi diễn tập toàn bộ cán bộ được nâng cao hơn nữa về công tác tiếp nhận, hướng dẫn người bệnh, quy trình vận chuyển bệnh cũng như thăm khám và cách ly điều trị, và xử lý chất thải, đồ vãi…Đúng theo kế hoạch thu dung điều trị dịch bệnh Covid-19  mà Bệnh Viện Đa Khoa Năm Căn đã ban hành.


Tác giả bài viết: to tin hoc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Close