Chào Mừng đến với Trang thông tin điện tử Bệnh viện đa khoa Năm Căn- Địa chỉ: Số 306 Nguyễn Tất Thành- Khóm 6- Thị trấn Năm Căn -Tỉnh Cà Mau: Điện thoại- 07803 877142 - Fax: 0780 877142 - Email: bvnamcan@gmail.com - Website: bvdknamcan.vn

GIỚI THIỆU KHOA KSNK

Quy định chung

Công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện là việc thực hiện đúng quy định kĩ thuật bệnh viện về vô khuẩn, khử khuẩn, tiệt khuẩn; bao gồm các dụng cụ y tế, vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh khoa, phòng, vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các điều kiện để thực hiện công tác chống nhiễm khuẩn bao gồm: Nước sạch, dụng cụ, phương tiện, hoá chất khử khuẩn.

Quy định cụ thể

Kỹ thuật vô khuẩn

Dụng cụ, bông, gạc, thuốc sử dụng trong kỹ thuật vô khuẩn phải được tiệt khuẩn.

Dụng cụ y tế nhiễm khuẩn sau khi dùng xong phải được ngâm vào dung dịch tẩy uế trước khi loại bỏ hoặc xử lí để dùng lại. Dụng cụ, dây truyền dịch, dây truyền máu, kim luồn mạch máu. Ống thông (catheter) mạch máu, bơm tiêm nhựa được sử dụng một lần. Những dụng cụ được phép dùng lại phải cọ rửa đúng quy định trước khi khử khuẩn, tiệt khuẩn.

Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, vật dụng bằng sức nóng hoặc hoá chất phải bảo đảm đúng quy định, đủ thời gian, đúng nhiệt độ hoặc đúng nồng độ.

Dụng cụ, vật dụng sau khi khử khuẩn, tiệt khuẩn phụ được bảo quản trong hộp kín, phải thực hiện đúng quy định kĩ thuật bệnh viện về vô khuẩn.

Trước khi tiến hành các phẫu thuật, thủ thuật vô khuẩn, người thực hiện kỹ thuật phải thực hiện đúng quy định kỹ thuật bệnh viện về vô khuẩn.

Kỹ thuật vô khuẩn phụ được tiến hành trong điều kiện vô khuẩn và đúng quy định kĩ thuật bệnh viện.

Trật tự vệ sinh ngoại cảnh

Phải có hàng rào xung quanh bệnh viện, cổng ra vào, buồng thường trực, sơ đồ chỉ dẫn, mũi tên chỉ đường đến các khoa, phòng.

Đường đi phải sạch, bằng phẳng bảo đảm an toàn khi vận chuyển người bệnh.

Có vườn hoa cây cảnh, cây xanh bóng mát, không trồng cây ăn quả.

Quần áo đồ vải phải phơi tập trung tại khu vực quy định.

Có nơi để xe tập trung cho các thành viên trong bệnh viện, học viện, người bệnh và gia đình người bệnh. Không để hành quán rải rác trong bệnh viện.

Có nơi tập trung chất thải rắn trong toàn bệnh viện, có đủ thùng chứa rác có nắp đậy ở nơi công cộng và trên đường đi. Chất thải được thu gom và xử lí đóng quy chế xử lí chất thải.

Cống thoát nước và thoát chất thải lỏng phải kín, không tắc.

Trật tự, vệ sinh khoa và buồng bệnh

Vệ sinh buồng bệnh:

Các khoa phải được cung cấp đủ điện, nước, ủng, găng tay vệ sinh, chổi, xô, chậu, xà phòng, dung dịch khử khuẩn… có nơi rửa tay và có đủ phương tiện rửa tay.

Mỗi khoa có một buồng để cọ rửa dụng cụ, có đủ giá kệ để bảo quản dụng cụ vệ sinh và đồ vải chờ mang giặt.

Các thiết bị, dụng cụ y tế trong buồng bệnh được bố trí, sắp xếp thuận tiện cho việc phục vụ bệnh viện và vệ sinh tẩy uế.

Có đủ thùng rác có nắp đậy, để trên hành lang, nơi thuận tiện, đủ để dễ sử dụng cho người bệnh và các thành viên trong khoa.

Vệ sinh các buồng thủ thuật, phẫu thuật và các buồng khác:

Trần, tường, bệ cửa, cánh cửa các khoa, buồng bệnh phải luôn sạch, không có mạng nhện.

Nền các buồng bệnh được lát gạch men hoặc vật liệu tương đương bảo đảm nhẵn, khô, không thấm nước, luôn sạch.

Tường các buồng phẫu thuật, buồng thủ thuật, buồng hậu phẫu, buồng đẻ, buồng trẻ sơ sinh, buồng chăm sóc đặc biệt, buồng xét nghiệm, buồng tiêm được lát gạch men kính toàn bộ đến sát trần nhà.

Khoa, buồng bệnh bảo đảm luôn sạch, đẹp, ngăn nắp; dụng cụ vệ sinh được dùng riêng cho từng khu vực; buồng phẫu thuật được vệ sinh tầy uế sau một cuộc phẫu thuật theo đúng quy chế công tác khoa phẫu thuật-gây mê hồi sức.

Thực hiện lau ẩm bằng dung dịch xà phòng, dung dịch khử khuẩn theo quy định kĩ thuật bệnh viện : nền nhà, tường nhà, bàn ghế, giường tủ, cọc truyền, xe tiêm, xe đẩy, cáng đẩy, thiết bị y tế và thiết bị thông thường có trong các buồng bệnh.

Buồng bệnh, buồng thủ thuật phải tổng vệ sinh một tuần một lần

Bệnh viện phải tổ chức giặt là tập trung nhưng phải giặt riêng:

Quần áo các thành viên trong bệnh viện.

Quần áo đồ vải người bệnh.

Quần áo đồ vải của khoa truyền nhiễm.

Buồng vệ sinh, buồng tắm bảo đảm sạch, không tắc, không mùi hôi, không có ruồi nhặng và các côn trùng khác.

Vệ sinh người bệnh:

Người bệnh phải được mặc quần áo bệnh viện theo quy chế tranh phục y tế và bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Trước khi phẫu thuật người bệnh phải được vệ sinh thân thể theo quy đinh.

Người bệnh phải được sử dụng đồ dùng cá nhân riêng.

Khi người bệnh chuyển khoa, chuyển viện, ra viện đặc biệt đối với người bệnh truyền nhiễm phải thực hiện ngay vệ sinh tẩy uế buồng bệnh, đồ dùng cá nhân.

Khi người bệnh tử vong thi thể của người bệnh phải được vận chuyển và bảo quản theo quy chế giải quyết người bệnh tử vong và luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân; buồng bệnh và đồ dùng cá nhân phải được tẩy uế và khử khuẩn ngay.

Trường hợp người nhà được phép ở lại để phối hợp cùng chăm sóc phục vụ người bệnh phải thực hiện nội quy, giữ gìn vệ sinh và mặc quần áo bệnh viện.

Vệ sinh cá nhân:

Các thành viên trong bệnh viện phải bảo đảm vệ sinh cá nhân, móng tay cắt ngắn, mặc quần áo công tác, đội mũ y tế theo quy chế trang phục y tế.

Gương mẫu vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung, nơi làm việc vệ sinh ngăn nắp.

Tổ chức thực hiện

Giám đốc bệnh viện có trách nhiệm:

Tổ chức và chỉ đạo công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bảo đảm trang bị các phương tiện làm việc.

Có kế hoạch tổ chức kiểm tra công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trưởng khoa, trưởng phòng có trách nhiệm:

Đôn đốc các thành viên trong khoa, phòng thực hiện quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Hàng ngày phải kiểm tra giám sát công tác vệ sinh, sạch đẹp bệnh viện, vệ sinh vô khuẩn ở các khoa, buồng bệnh trong phạm vi phụ trách.

Kết hợp giữa các khoa chống nhiễm khuẩn, khoa vi sinh định kì hoặc đột xuất lấy mẫu kiểm tra vi khuẩn về môi trường, buồng phẫu thuật, buồng thủ thuật bàn tay phẫu thuật viên, viên chức y tế làm thủ thuật và y dụng cụ đã tiệt khuẩn.

Kết hợp giữa các khoa chống nhiễm khuẩn, khoa vi sinh, khoa dinh dưỡng thực hiện định kì hoặc đột xuất kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định kĩ thuật bệnh viện về dinh dưỡng.

Thực hiện báo cáo theo quy định về kết quả thực hiện chống nhiễm khuẩn bệnh viện.


 

Close