Chào Mừng đến với Trang thông tin điện tử Bệnh viện đa khoa Năm Căn- Địa chỉ: Số 306 Nguyễn Tất Thành- Khóm 6- Thị trấn Năm Căn -Tỉnh Cà Mau: Điện thoại- 07803 877142 - Fax: 0780 877142 - Email: bvnamcan@gmail.com - Website: bvdknamcan.vn

GIỚI THIỆU KHOA NHIỄM

P. TƯỞNG KHOA NHIỄM
BS. HUỲNH VĂN TÀI
TẬP THỂ KHOA NHIỄM 

 
I/ SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH:
              1. Đặc điểm tình hình :
- Địa điểm trụ sở chính: Khoa Bệnh truyền Nhiễm thuộc Bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn, nằm trên Đường Nguyễn Tất Thành, khóm VI- thị trấn Năm Căn – Huyện Năm Căn – tỉnh Cà Mau. Số điện thoại của khoa: 07803. 876 054
- Quá trình thành lập và phát triển:
Khoa Bệnh truyền nhiễm trực thuộc Bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn, khoa có 12 buồng bệnh và 8 phòng chức năng gồm phòng giao ban, phòng trực điều dưỡng, phòng trực bác sỹ, phòng Trưởng khoa, phòng tiếp nhận bệnh, phòng thủ thuật…
Khoa hiện có 8 viên chức trong đó có 2 bác sỹ (1 Phó trưởng khoa: Bs. Huỳnh Văn Tài, 1 bác sỹ điều trị), 5 điều dưỡng (1 điều dưỡng trưởng), 1 hộ lý.
-Những đặc điểm chính của đơn vị, địa phương, các tổ chức đảng, đoàn thể:
          Khoa Bệnh truyền Nhiễm thuộc Bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn,  Bệnh viện nằm ở trung tâm thị trấn Năm Căn, Huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau, là một huyện cuối cùng cực Nam Tổ Quốc, có diện tích 49.404,9ha, phục vụ khám, chữa bệnh cho 74.732 người dân sống trong huyện, một bộ phận lớn nhân dân huyện Ngọc Hiển, một phần của huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Phú Tân và một số nhân dân từ nơi khác đến, huyện có đặc điểm địa lý tự nhiên đa dạng, diện tích đất rừng ngập mặn chiếm 2/3 diện tích đất tự nhiên, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đường giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy, kinh tế chủ yếu của huyện là nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản. Trình độ dân trí thấp, ý thức chăm lo sức khỏe người dân còn hạn chế.
Các tổ chức đoàn thể của khoa bệnh truyền Nhiễm trực thuộc Chi bộ và Chi đoàn, công đoàn khối khối nội gồm Nội- Nhi- Nhiễm, Cấp cứu hồi sức chống độc. Chi bộ thuộc Đảng ủy Bệnh viện ĐK KV Năm Căn với 04 chi bộ, tổng số đảng viên là: 55 đồng chí,  Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy Năm Căn. Chi đoàn khối nội trực thuộc Đoàn ủy bệnh viện, tổng số đoàn viên là: 76 đồng chí, Đoàn ủy có 4 chi đoàn, Đoàn ủy trực thuộc Huyện đoàn Năm Căn. Công Đoàn Bệnh viện trước đây trực thuộc Liên đoàn lao động Huyện từ ngày 01 tháng 03 năm 2008 trực thuộc công đoàn Ngành Y tế. Có 12 tổ Công đoàn với 161 đoàn viên công đoàn.
- Cơ sở vật chất:
Khoa Bệnh truyền Nhiễm thuộc Bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn nằm ở tầng 1 khu nội- nhi củ. Cơ sở vật chất của Bệnh viện đang xuống cấp trầm trọng, Bệnh viện đang trong giai đoạn xây dựng, một số khoa, phòng khoa khác không có nơi làm việc;
Trang thiết bị y tế được đầu tư theo chương trình của dự án đã đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực trong chẩn đoán và điều trị phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
2. Chức năng, nhiệm vụ: Chức năng, nhiệm vụ được giao.
Với nhiệm vụ, chức năng công tác đặc thù của khoa truyền nhiễm nên:
Khoa đã bảo đảm các quy định về cách li, chống lây chéo, có buồng bệnh khép kín và có lối đi cho người bệnh vào khoa điều trị không đi qua các khoa khác.
Có đủ các điều kiện và phương tiện khử khuẩn đối với người bệnh và người tiếp xúc.
Các thành viên của buồng khám, chữa bệnh truyền nhiễm đã chú ý thực hiện đầy đủ quy chế công tác khoa khám bệnh.
Theo dõi sát sao mọi diễn biến của người bệnh trong từng giai đoạn tiến triển của bệnh.
Tiên lượng được các biến chứng của bệnh nhiễm khuẩn virut để xử lí kịp thời cho người bệnh.
Sử dụng các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, phù hợp với từng giai đoạn bệnh lí để theo dõi sát mọi diễn biến của bệnh.
Khi người bệnh ra viện phải hướng dẫn tỉ mỉ người bệnh tự chăm sóc sức khoẻ tại gia đình và tại cộng đồng.
Trường hợp người bệnh tử vong phải thực hiện đúng quy chế giải quyết người bệnh tử vong đối với người mắc bệnh truyền nhiễm.
Đối với điều dưỡng của khoa luôn có trách nhiệm: Phục vụ người bệnh tại giường và nhắc nhở người bệnh thực hiện mặc áo khoác ngoài khi ra khỏi buồng bệnh, khi tiếp xúc với người khác phải mang khẩu trang đối với người mắc bệnh truyền nhiễm.
Nhắc nhở các thành viên trong khoa và hướng dẫn người bệnh tự giác thực hiện quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo vệ bản thân và bảo vệ người xung quanh.
            II. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:
            1. Báo cáo thành tích của khoa :
   1.1.Hoạt động chuyên môn nghiệp vụ :
             Các chỉ tiêu khoa Nhiễm đạt được kết quả cao:
- Những thành tích nổi bật trong công tác khám bệnh và điều trị:
+ Hoàn thành xuất sắc công tác khám bệnh và điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh Truyền nhiễm người lớn đến khám tại bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn trong đó có nhiều bệnh nhân nặng như: sốc nhiễm khuẩn, viêm màng não mủ  , viêm gan virut nặng.., với công suất sử dụng gường bệnh đạt >100%, tỷ lệ số lần khám bệnh đạt >150%.
+ Có uy tín cao và kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, nhiễm lao, uốn ván, nhiễm trùng huyết.
+ Phòng cấp cứu của khoa đã triển khai và áp dụng nhiều kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị như siêu âm tại giường, điều trị thành công nhiều bệnh nhân nặng như sốc nhiễm khuẩn, uốn, viêm màng não mủ. tiêu chảy có dấu hiệu mất nước mức độ nặng…
+ Phòng khám ngoại trú đã khám, cấp thuốc và điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm hô hấp như hen, COPD, lao và những bệnh nhân của các phòng khám ngoại trú khác và trạm y tế xã chuyển đến, được đồng nghiệp đánh giá cao.
          - Công tác Phòng chống dịch:
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban giám đốc, khoa đã hoàn thành xuất sắc công tác chống dịch đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm:
- Trong trong những tháng có dịch bệnh như sốt xuất huyêt, sốt rét, tiêu chảy cấp khoa Truyền nhiễm đã chủ động, phát hiện ngay ca bệnh mắc đầu tiên vào điều trị tại khoa Truyền nhiễm với thời gian ngắn nhất, báo cho trung tâm y tế dự phòng huyện không để cho dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt khoa nhiễm luôn chủ động chuẩn bị 1 phòng cách ly với 3 giường bệnh đầy đủ trang thiết bị y tế như máy thở oxy, máy giúp thở đề phòng khi có bệnh cúm xuất hiện.
          - Đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học.
Khoa bệnh truyền nhiễm phối hợp chặt chẽ với Phòng Kế hoạch tổng hợp thực hiện tốt công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến:
          + Trong năm khoa chịu trách nhiệm chỉ đạo tuyến theo đề án 1816 tại Bệnh viên đa khoa Ngọc Hiển và Trạm Y tế xã Hiển.
- Tổ chức các buổi tập huấn: “Chăm sóc người bệnh Truyền nhiễm” tại Bệnh viện đa khoa khu vực Năm Căn và tập huấn “Cập nhật chẩn đoán và điều trị một số bệnh Truyền nhiễm” như sốt xuất huyết, sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng…
- Khoa Truyền nhiễm là nơi thực tập, giảng dạy các bệnh lý truyền nhiễm cho các em sinh viên trường cao đẳng y tế Cà Mau.  
          - Trong năm qua khoa cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ của khoa bằng nhiều hình thức như gửi cán bộ đi đào tạo bác sỹ tại trường Đại học y dược Cần Thơ, đi tập huấn tại các trung tâm phòng chống các bệnh xã hội tỉnh và bệnh viện Cà Mau về các bệnh lý truyền nhiễm.
- Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, tiến hành các đề tài, sáng kiến, chuyên đề cấp cơ sở. Kết quả có 1 đề tài cấp tỉnh đã được nghiệm thu  đạt loại Khá, và 4 chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm đã trình tại Hội đồng khoa học bệnh viện như đề tài: “Khảo sát sự hiểu biết của bệnh nhân và thân nhân  về căn bệnh lao phổi tại khoa Nội và khoa Nhiễm Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Năm Căn từ ngày 01/7/2012 đến hết ngày 30/6/2013 cấp ngành đạt kết quả xếp loại khá.
 - Ngoài ra các viên chức trong khoa thường xuyên nghiên cứu xây dựng lề  lối làm việc của khoa phù hợp tình hình thực tế nhằm giảm phiền hà cho bệnh nhân, điều trị và chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân đạt hiệu quả chất lượng cao.
- Chi bộ, chi đoàn và tổ công đoàn khối nội trong 2 năm qua: chi bộ, chi đoàn đạt trong sạch vững mạnh, tổ công đoàn xuất sắc, ngày có đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, các đoàn viên luôn tham gia tích cực các phòng trào do đoàn thể phát động, gương mẫu thực hiện tốt 12 điều y đức, thực hiện qui tắc ứng xử, tham gia công xã hội như về nguồn khám bệnh, phát thuốc miễn phí, hiến máu nhân đạo trong 2 năm riêng viên chức khoa bệnh truyền nhiễm hiến 6 đơn vị máu để cứu người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh được Ban Giám Đốc và Đảng ủy đánh gia cao.
2. Nguyên nhân đạt được thành tích trên:
- Được sự quan tâm và chỉ đạo của Ban Giám đốc
- Được sự chỉ đạo của Bệnh viện Cà Mau về lĩnh vực chuyên môn
- Được sự ủng hộ các khoa phòng trong bệnh viện.
- Sự đoàn kết, nhất trí của các thành viên trong khoa.
3. Việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước:
- Thực hiên chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Tập thể cán bộ Khoa Nhiễm luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định của ngành, quy chế chuyên môn, 12 điều y đức, luôn luôn gương mẫu chấp hành sự phân công của Đảng của chính quyền đoàn thể, tập thể khoa đoàn kết vượt mọi khó khăn cùng tập thể Bệnh viện Năm Căn hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và ngành giao cho.
- Tinh thần tố chức kỹ luật: Tập thể cán bộ khoa Nhiễm đều có tinh thần tổ chức kỷ luật cao, nghiêm túc thực hiện Quy chế Bệnh viện. Trong năm qua tập thể Khoa không có ai vi phạm pháp luật, luôn có biện pháp cương quyết khắc phục thái độ thờ ơ, hách dịch, gắt gỏng đối với bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, đặc biệt không xãy ra các biểu hiện tiêu cực nào khác.
- Đạo đức lối sống: Toàn bộ cán bộ của khoa đều được rèn luyện tư tưởng đạo đức, tích cực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, luôn học tập tốt quy tắc ứng xử với người bệnh và rèn luyện kỷ năng giao tiếp với người bệnh, thân nhân người bệnh có lối sống lành mạnh, thương yêu giúp đỡ  lẩn nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ;
- Luôn có thái độ ân cần, hoà nhã, phục vụ tận tình đối với bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân.  
4. Tham gia công tác Đảng và đoàn thể:
-Trong khoa có 3 đảng viên trong đó có 1 chi ủy viên là Phó trưởng khoa, Bí thư đoàn ủy luôn cùng chi bộ khối nội, cùng với Ban chi ủy thực hiện tốt nhiệm vụ của Đảng ủy giao phó, luôn nêu cao vai trò trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện các công việc được giao, gương mẫu chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Cùng với chi ủy góp phần tích cực vào việc cụ thể hóa Nghị quyết của Chi bộ, Đảng bộ triển khai thực hiện tốt. Các viên chức trong khoa luôn là hạt nhân đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động của đảng ủy, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên.
- Các đồng chí đoàn viên trong khoa luôn được lãnh đạo khoa và cũng là bí thư đoàn ủy chỉ đạo tốt hoạt động nhiệm vụ của mình, xây dựng đoàn ủy bệnh viện nhiều năm liền đạt Đoàn ủy trong sạch vững mạnh, Đặc biệt chỉ đạo tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh”
- Trong khoa có lãnh đạo phó trưởng khoa cũng là Tổ trưởng, là thành viên Ban chấp hành công đoàn bản thân luôn chỉ đạo luôn tham gia hoạt động có hiệu quả và thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho nhân viên lao động, tổ chức tốt các phong trào thi đua: Lao động giỏi, người tốt việc tốt, thực hiện 12 điều y đức, xanh sạch đẹp bệnh viện… tranh thủ và tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân viên chức lao động, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân viên chức lao động theo khả năng của đơn vị, tổ chức thực hiện tốt các chính sách xã hội, vận động công nhân viên chức lao động đóng góp tốt quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học…
 

Close