Chào Mừng đến với Trang thông tin điện tử Bệnh viện đa khoa Năm Căn- Địa chỉ: Số 306 Nguyễn Tất Thành- Khóm 6- Thị trấn Năm Căn -Tỉnh Cà Mau: Điện thoại- 07803 877142 - Fax: 0780 877142 - Email: bvnamcan@gmail.com - Website: bvdknamcan.vn

TP.HCM sẵn sàng ứng phó biến thể virus SARS-CoV-2 mớ

Thứ hai - 04/01/2021 09:12


“TP.HCM mặc dù cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 nhưng không thể chủ quan. Hơn nữa, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp biến thể virus SARS-CoV-2 mới, cho dù độc lực không tăng nhưng khả năng lây lan dịch bệnh tăng cao, dẫn tới số người mắc bệnh sẽ nhiều hơn.
Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn lực lượng chống dịch tại chỗ. Đó là thành lập các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, gọi tắt là tổ COVID cộng đồng” - BS Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nói.
Hỗ trợ truy vết F1, F2
Phóng viên: Tổ COVID cộng đồng hoạt động trong trường hợp nào, thưa bác sĩ?
+ BS Lê Hồng Nga: Tổ COVID cộng đồng có chức năng giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ COVID cộng đồng là cầu nối về công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương và ngành y tế đến từng hộ dân. Điều này giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

TP.HCM đã chuẩn bị sẵn lực lượng chống dịch tại chỗ, đó là hơn 14.200 tổ COVID cộng đồng. 
Được tập huấn kỹ càng
. Hoạt động trong môi trường dễ lây nhiễm, vậy tổ COVID cộng đồng có được tập huấn các biện pháp tự bảo vệ không, thưa bác sĩ?
+ Trước mắt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ tập huấn những vấn đề liên quan hoạt động của tổ COVID cộng đồng cho nhân viên y tế của các trung tâm y tế quận, huyện. Sau đó, nhân viên y tế sẽ truyền tải những kiến thức tới từng thành viên trong tổ COVID cộng đồng. Dự kiến trong tháng 1-2021, toàn bộ thành viên các tổ COVID cộng đồng sẽ được cập nhật tất cả nội dung liên quan. 
Các thành viên trong tổ COVID cộng đồng được tập huấn nhiệm vụ khi tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại chỗ. Ngoài ra, họ còn được tập huấn các biện pháp bảo vệ chính mình khi làm nhiệm vụ. Cụ thể, các thành viên luôn đeo khẩu trang, sử dụng nước sát trùng tay, tấm che mặt (nếu có), không vào nhà dân mà chỉ gõ cửa đứng bên ngoài, yêu cầu người trong nhà đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 m khi giao tiếp…
Khi tổ COVID hoạt động, nhân viên y tế sẽ giám sát và nhắc nhở nhiệm vụ cũng như các biện pháp bảo vệ.
. Thưa bác sĩ, hiện TP.HCM thành lập được bao nhiêu tổ COVID cộng đồng? Thành viên tham gia tổ COVID cộng đồng cần những tiêu chuẩn gì?
+ Mỗi tổ COVID cộng đồng có 2-3 người, sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mạn tính. Ưu tiên cán bộ tổ, ấp, khu phố, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy điều kiện thực tế, mỗi tổ COVID cộng đồng phụ trách 40-50 hộ gia đình.
TP.HCM hiện thành lập hơn 14.200 tổ COVID cộng đồng. Đây sẽ là lực lượng cần thiết giúp chính quyền địa phương và cơ quan y tế giám sát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 tại khu vực trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: totinhoc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Close